กลุ่มอาชีพสหกรณ์ศิลป์ประดิษฐ์

      โดยทุกท่านสามารถเข้ามาเลือกดูและเลือกชมสินค้าต่างๆ งานฝีมือจาาวบ้านซึ่มมีให้เลือกชมมากมายหลายอย่างกันเลยทีเดียว โดยนอกจากงานฝีมือต่างๆแล้วนั้น ยังมีบรรยากาศธรรมชาตให้ทุกๆท่านได้ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศต่างๆกันได้อีกด้วย โดยทางเว็บมีประวัติมาให้ทุกท่านได้อ่านกันอีกด้วย

         การก่อตั้งกลุ่มบาติกเกิดจากเมื่อ 8 ปีที่แล้วคุณลัดดา วันยาเล ได้ไปเรียนรู้กรทำผ้าบาติกและนำมาเผยแพร่กับชาวมุสลิมซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกเดียวกัน และมีการจัดตั้งเป็นกลุ่มขึ้น จุดเด่นของผลิตภัณฑ์คือ มีลวดลายที่สวยงามและไม่ซ้ำแบบ โดยเฉพาะนำมาเป็นของใช้ เนื้อผ้านุ่ม บางเบาซักทำความสะอาดง่าย ปัจจุบันทางกลุ่มมีความคิดเห็นที่จะเพิ่มผลผลิตเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์
02-960-8204กลุ่มหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา

     ถ้าพูดถึงเกาะเกร็ดแล้วก็ค้งไม่มีใครไม่รู้ถึงสิ่งของอันเลื่องชื่อของเกาะเกร็ดหรือของจังหวัดนนทบุรีเลยก็ว่าได้ ดั่งคำขวัญประจำจังหวัดนนทบุรี โดยเมื่อทุกท่านมาถึงเกาะเกร็ดแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะไปทดลองฝีมือ และลองฝึกปั้นดินเผาดูสักครั้งโดยชาวบ้านที่นี่นั้นมีสัมพันธภาพที่ดีมากๆ โดยเราสงสัยอะไรสามรถสอบถามชาวบ้านได้ทุกท่านเลย และหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ถึงที่มาของกลุ่มหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา

           เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากดินเหนียวท้องนา ซึ่งได้สืบทอดมา 200 กว่าปี เป็นชาวมอญที่อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่เกาะเกร็ด เดิมทีได้ผลิต โอ่ง อ่าง กระปุก ไห ต่างๆ เป็นของใช้ในครัวเรือน ต่อมาเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้นได้มีสิ่งของใหม่ๆ ทดแทนของเหล่านี้ ประกอบกับเด็กรุ่นใหม่ เมื่อเรียนจบแล้วก็ไปประกอบอาชีพอื่นกันหมด ไม่มีผู้สืบทอดงานพื้นบ้านปี พ.ศ.2538 เกิดน้ำท่วมหนักและนานถึงสามเดือนเต็ม ทำให้กิจการเครื่องปั้นดินเผาหยุดชะงักลง แรงงานฝีมือต้องหันไปประกอบอาชีพอื่น หรือไปเป็นช่างฝีมืออยู่ที่บ้านด่านเกวียน นครราชสีมา สุโขทัย เมื่อน้ำที่เกาะเกร็ดลดลง พื้นที่แห้งพอที่จะทำการผลิตต่อไปได้ ก็ไม่มีแรงงานฝีมือทำให้กิจการเครื่องปั้นดินเผาต้องปิดตัวลงหลายโรงงาน

Milli Cafe

          หลังจากที่ทุกท่านเหนื่อยจากการเดินทางกันมามากแล้วเรามีร้าน Milli Cafe มาแนะนำ โดยนอกจากเป็นคาร์เฟ่แล้ว ทางด้านหน้ายังเป็นโรงสี 100 ปี บนเกาะเกร็ดแห่งนี้อีกด้วย โดน Milli Cafe เป็นร้านกาแฟนที่ให้บรรยากาศธรรมชาติ สถานที่ถูกตกแต่อย่างลงตัวภายในร้านให้ความรู้สึกถึงกลิ่นไปของความคลาสสิคในตัว ชาและกาแฟของทางร้านมีรสชาตที่กลมกล่อมมีความของตัวใบชาและเมล็ดกาแฟ ชาเขียวจะออกรสขมสำหรับใครที่ชอบชาเขียวสไตล์นี้น่าจะถูกใจกันมากเลยทีเดียว ส่วนทางหลังร้านจะมีสถานที่ดื่มหาแฟแบบธรรมชาติ มีห้องสำหรับจิบชากาแฟ ภายในห้องถูกตกแต่งด้วยต้นไม้ประดับหลากหลาย สามารถเข้ามาถ่ายรูปในร้านยี้ได้หลายหลายมุมเลยทีเดียว

สถานที่พัก "โต้งโฮมสเตย์"

        หลังจากที่ทุกคนเหนื่อยจากการเดินทางกันมามากแล้วนะครับ หลายๆคนอาจจะอยากอยู่กับธรรมชาติบนเกาะเกร็ดยาค่ำคืน โดยที่เกาะเกร็ดนั้นก็มีที่พักอยู่ที่หนึ่งที่ทางเราแนะนำ โดยที่พักนั้นมีชื่อว่า โต้งโฮมสเตย์ตั้งอยู่ในบ้านแหลมใหญ่ และให้บริการห้องพักปรับอากาศพร้อมระเบียงและอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ฟรี ที่พักแห่งนี้มีจักรยานสำหรับใช้งานฟรี อุปกรณ์สำหรับจัดบาร์บีคิว และสวน ที่พักแห่งนี้มีโทรทัศน์จอแบน มีบริการอาหารเช้าแบบอาหารจานเดียวและแบบเอเชียทุกเช้า มีแผนกต้อนรับ มีลานระเบียง ผู้เข้าพักสามารถขี่จักรยานในบริเวณใกล้เคียง ภายในมีบรรยากาศที่ร่มรื่นรอบๆที่พักมีต้นไม้ล้อมรอบให้ความรู้สึกสดชื่น พนักงานที่ดูแลที่พักใจดีและเป็นกันเองมาก

บาร์อาหาร

        ถ้าเพื่อนๆอยากจะนั่งฟังเพลงชิวๆรับลมที่พัดผ่าน เรามีบาร์อาหารมาแนะนำให้ทุกท่านได้ทราบ โดยร้านนี้มีชื่อว่าร้านที่นี่หลังเกาะ โดยบรรยากาศรอบๆตัวร้านตกแตกไว้อย่างสวยงาม โดยทุกท่านสามารถออกมานั่งดื่มนั่งคุยกันไปพร้อมๆกับมองบรรยากาศวิถีชีวิตชาวบ้าน ร้านนี้จะเป็นหนึ่งในร้านที่ทุกๆท่านไม่ควรพลาด